Giải Pháp Bán Hàng Online Tăng Doanh Thu, Tối Ưu Chi Phí

Bán hàng online không phải một lĩnh vực xa lạ nữa, đây là xu hướng tất yếu trong thời đại công nghệ số, khi mà tỉ lệ mua hàng và giao dịch trực tuyến ngày một tăng lên. Hoạt động kinh doanh trực tuyến bùng nổ như một phong trào những năm gần đây tại Việt Nam và ngày càng trở nên phổ biến. Nhưng bán hàng online thành công hay không lại là một câu chuyện khác. Nhiều người đã thất bại trong lĩnh vực này, do thiếu một định hướng chính xác ngay từ bước đầu và chưa có giải pháp bán hàng online phù hợp.

Tại sao bạn cần những giải pháp bán hàng online đúng đắn?

Giải pháp bán hàng online giúp tối ưu chi phí: Mặc dù kinh doanh online giúp bạn tiết kiệm được nhiều chi phí so với bán hàng truyền thống. Có thể kể đến như chi phí thuê mặt bằng, chi phí nhân sự cùng nhiều khoản tốn kém khác trong việc vận hành kinh doanh. Tuy nhiên như vậy không có nghĩa là bạn không thể tối ưu hơn nữa. Áp dụng những giải pháp bán hàng online giúp bạn tăng doanh thu, tiết giảm chi phí, nâng cao hiệu quả bán hàng đáng kể.

Giải pháp bán hàng online nâng cao khả năng cạnh tranh: Sự nở rộ của các shop online đồng nghĩa với việc bạn có rất nhiều đối thủ. Nếu không có một chiến lược bán hàng đúng đắn và linh hoạt thì tình trạng dậm chân tại chỗ, thua thiệt đối thủ là có thể dự báo trước.

4 giải pháp bán hàng online hiệu quả, giúp tối ưu lợi nhuận

1. Lựa chọn kênh bán hàng phù hợp

Có rất nhiều kênh bán hàng online để doanh nghiệp lựa chọn: Website, Facebook, Instagram, Zalo, các sàn thương mại điện tử, forum, email… Nhưng điều quan trọng là bạn chọn được kênh bán hàng phù hợp với sản phẩm, dịch vụ của mình để tiếp cận đúng đối tượng khách hàng. Hãy tham khảo đặc điểm của một số kênh bán hàng phổ biến nhất hiện nay tại Việt Nam để có lựa chọn đúng đắn:

Website

Đây là kênh bán hàng bền vững và chủ động nhất, bởi nó được tạo ra và quản lý bởi chính người bán hàng online. Nếu hướng đến kinh doanh lâu dài và chuyên nghiệp thì xây dựng website bán hàng là không thể thiếu. Tại đây bạn có thể tiếp cận khách hàng ở bất cứ đâu, miễn là có internet và toàn quyền quản lý gian hàng. Hiện nay có nhiều nhà cung cấp dịch vụ thiết kế và hỗ trợ vận hành website bán hàng để bạn lựa chọn.

Facebook

Facebook là kênh bán hàng online phổ biến hàng đầu hiện nay. Ưu điểm của kênh bán hàng Facebook là không mất phí tạo gian hàng, dễ sử dụng, tiếp cận được một lượng khách hàng khổng lồ và tương tác với khách hàng nhanh chóng. Bạn có thể tìm đủ mọi sản phẩm, dịch vụ tại mạng xã hội có nhiều người dùng nhất Việt Nam này. Tuy nhiên đa dạng cũng đồng nghĩa với mức độ cạnh tranh cao, rủi ro lớn.

Instagram

Đây cũng là một kênh bán hàng trên nền tảng mạng xã hội phổ biến và có xu hướng bùng nổ trong tương lai gần. Nếu sản phẩm, dịch vụ của bạn hướng đến khách hàng trẻ, có gu thẩm mỹ thì Instagram là một lựa chọn thích hợp. Kinh doanh thời trang, mỹ phẩm, đồ ăn, giải khát là những sản phẩm, dịch vụ được kinh doanh nhiều nhất trên Instagram.

Zalo

Kênh bán hàng này giúp bạn dễ dàng kết nối với lượng khách hàng tiềm năng thông qua số điện thoại của họ. Không như bị giới hạn lượt tiếp cận như Facebook, hiện tại tỉ lệ tiếp cận của Zalo gần như 100%. Chi phí thấp, cạnh tranh chưa nhiều là những gì kênh bán hàng này đem lại. Tuy vậy, các hình thức quảng cáo Zalo chưa được đánh giá cao bằng Facebook và giao diện chưa hoàn toàn phù hợp với bán hàng online.

Sàn thương mại điện tử

Đây là những nền tảng với lượng truy cập lớn, ngày càng tăng trưởng tại Việt Nam. Tham gia sàn thương mại điện tử bạn sẽ nhận được hỗ trợ nhiều về xây dựng gian hàng online, chính sách vận chuyển, các chiến dịch bán hàng. Tuy nhiên lợi nhuận của bạn sẽ giảm đi ít nhiều vì phải chiết khấu cho các sàn.

Ngoài ra bán hàng đa kênh (Omnichannel) cũng là một xu hướng phổ biến, là một giải pháp bán hàng online nên cập nhật ngay. Bởi nhiều Hình thức đa kênh cho phép bạn liên kết giữa nhiều kênh bán hàng, tiết kiệm thời gian xử lý đơn hàng và quản lý.

2. Đẩy mạnh hoạt động quảng cáo

Trong môi trường online cạnh tranh gay gắt thì quảng cáo là công cụ không thể thiếu để nâng cao khả năng tiếp cận khách hàng tiềm năng. Không quảng cáo đồng nghĩa với việc khách hàng không bao giờ biết về sản phẩm, dịch vụ của bạn. Tuy nhiên thực trạng hiện nay cho thấy nhiều người kinh doanh online chưa thực sự chú trọng vào quảng cáo, chưa có một chiến lược quảng cáo cụ thể hoặc chưa đủ khả năng sáng tạo/thiết lập quảng cáo. Giải pháp cho vấn đề này nằm gọn trong 2 bước: Lựa chọn hình thức quảng cáo và Thực hiện hoạt động quảng cáo.

Hai hình thức quảng cáo online phổ biến và hiệu quả hàng đầu hiện nay là Quảng cáo Google Adwords và Quảng cáo Facebook.

Quảng cáo Google Adwords

Bạn trả tiền để xuất hiện ở những vị trí hàng đầu trong trang kết quả tìm kiếm. Khi khách hàng tìm kiếm từ khóa liên quan đến sản phẩm qua Google, website/link dẫn tới gian hàng của bạn sẽ hiện ra ngay. Hình thức này giúp tiếp cận đúng khách hàng mục tiêu và đánh trúng nhu cầu của họ.

Quảng cáo Facebook

Facebook cho phép bạn lựa chọn đối tượng một cách linh hoạt và cung cấp định dạng quảng cáo đa dạng, hấp dẫn. Nhờ đó bạn có thể tiếp cận một lượng lớn khách hàng tiềm năng.

Ngoài ra những người kinh doanh online nên tham khảo về Dịch vụ SEO – Giải pháp tối ưu bộ máy tìm kiếm, đưa website lên top đầu kết quả tìm kiếm một cách tự nhiên. Đây là cũng là một giải pháp tiếp thị tiết kiệm chi phí cho kênh bán hàng online.

Sau khi lựa chọn hình thức quảng cáo, bạn có thể tự đăng kí quảng cáo của mình với Google hoặc Facebook. Nếu không chắc chắn về lĩnh vực này hoặc không có nhân sự giàu chuyên môn, bạn nên tham khảo thuê dịch vụ chạy quảng cáo. Đừng tiếc chi phí vào hoạt động này bởi một nhà cung cấp uy tín sẽ giúp bạn tối ưu quảng cáo, tránh tình trạng lãng phí tiền bạc mà không ra đơn.

3. Chú trọng Content Marketing

Câu nói “Content is king” không đề cao quá mức vị trí của chiến lược nội dung trong bán hàng online. Content thực sự là yếu tố cốt lõi giúp bạn nổi bật hơn đối thủ, giúp tăng tỉ lệ chuyển đổi từ xem, tham khảo sang mua hàng. Hãy hình dung giữa những hàng loạt sản phẩm tương tự, sản phẩm nào được giới thiệu một cách sáng tạo và hấp dẫn hơn sẽ được khách hàng lựa chọn. Kể cả khi không mua, họ cũng sẽ ghi nhớ về thương hiệu, sản phẩm của bạn.

Vì vậy hãy chú trọng xây dựng một chiến lược nội dung bài bản để xây dựng nhận thức về thương hiệu và nâng cao doanh thu một cách bền vững. Đừng quên content marketing không chỉ gói gọn trong những câu chữ, nó bao gồm nhiều hình thức truyền đạt thông điệp như hình ảnh, video, âm thanh… Hiện nay có rất nhiều công cụ hỗ trợ sáng tạo nội dung cùng nhiều nhà cung cấp dịch vụ content marketing để bạn tham khảo.

4. Xây dựng đội ngũ chăm sóc khách hàng chuyên nghiệp

Khách hàng đã biết về sản phẩm của bạn, đã nhìn thấy quảng cáo, đã có ý định mua hàng, vậy thì điều tiếp theo bạn cần làm là chốt đơn hàng. Dù đội ngũ bán hàng chỉ có một người hay là cả một bộ phận thì đều cần sự chuyên nghiệp để tăng khả năng chốt đơn và doanh thu. Bởi bán hàng online thường không có sự tiếp xúc giữa người mua và người bán, nên nhiều doanh nghiệp, cửa hàng kinh doanh trực tuyến đang coi nhẹ yếu tố này

Bí quyết của một đội ngũ chăm sóc khách hàng thành công là phải có kiến thức chắc chắn về sản phẩm, làm việc theo một quy trình chặt chẽ. Đặc biệt đội ngũ này cần được bồi dưỡng thường xuyên về kỹ năng bán hàng trực tuyến.

Nếu bạn đang gặp khó khăn trong kinh doanh online, chưa có giải pháp cụ thể phù hợp với tình trạng doanh nghiệp, VN New Marketing luôn sẵn sàng hỗ trợ. Với đội ngũ nhân sự giàu chuyên môn, chúng tôi cung cấp các giải pháp bán hàng online hiệu quả:

Tư vấn giải pháp marketing tổng thể, giúp bạn xây dựng chiến lược nền tảng, lựa chọn chính xác kênh bán hàng và hình thức quảng cáo online.

Cung cấp dịch vụ SEO, dịch vụ quảng cáo Google Adwords, Facebook với chi phí tối ưu.

Cung cấp dịch vụ Content Marketing chuyên nghiệp và sáng tạo.

VN New Marketing đã hoàn thành nhiều dự án thành công và được tin tưởng bởi các khách hàng trong nước. Hãy liên ngay với chúng tôi để được tư vấn!

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

DMCA.com Protection Status particlesJS("particles-js", {"particles":{"number":{"value":80,"density":{"enable":true,"value_area":800}},"color":{"value":"#fffe00"},"shape":{"type":"edge","stroke":{"width":0,"color":"#000000"},"polygon":{"nb_sides":5},"image":{"src":"img/github.svg","width":100,"height":100}},"opacity":{"value":0.5,"random":false,"anim":{"enable":false,"speed":1,"opacity_min":0.1,"sync":false}},"size":{"value":3.7,"random":true,"anim":{"enable":false,"speed":40,"size_min":0.1,"sync":false}},"line_linked":{"enable":true,"distance":150,"color":"#ffffff","opacity":0.4,"width":1},"move":{"enable":true,"speed":6,"direction":"none","random":false,"straight":false,"out_mode":"out","bounce":false,"attract":{"enable":false,"rotateX":600,"rotateY":1200}}},"interactivity":{"detect_on":"canvas","events":{"onhover":{"enable":true,"mode":"grab"},"onclick":{"enable":true,"mode":"push"},"resize":true},"modes":{"grab":{"distance":400,"line_linked":{"opacity":1}},"bubble":{"distance":400,"size":40,"duration":2,"opacity":8,"speed":3},"repulse":{"distance":200,"duration":0.4},"push":{"particles_nb":4},"remove":{"particles_nb":2}}},"retina_detect":true});var count_particles, stats, update; stats = new Stats; stats.setMode(0); stats.domElement.style.position = 'absolute'; stats.domElement.style.left = '0px'; stats.domElement.style.top = '0px'; document.body.appendChild(stats.domElement); count_particles = document.querySelector('.js-count-particles'); update = function() { stats.begin(); stats.end(); if (window.pJSDom[0].pJS.particles && window.pJSDom[0].pJS.particles.array) { count_particles.innerText = window.pJSDom[0].pJS.particles.array.length; } requestAnimationFrame(update); }; requestAnimationFrame(update);;
GỌI NGAY
challenges-icon chat-active-icon